Danh Mục

Hầu hết trẻ em từ 4 – 6 tháng tuổi được đề xuất với thực phẩm rắn. Các chuyên gia khuyên bạn tốt nhất chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn dặm khi bé khoảng 6 tháng tuổi, tùy thuộc vào sự sẵn sàng và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sau đây là thức ăn dành cho trẻ 4 tháng – 6 tháng tuổi bạn có thể tham khảo.

Hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu cho trẻ ăn bất kỳ loại thức ăn dặm nào.

Con bạn đã sẵn sàng để ăn thức ăn dặm?

Làm thế nào bạn biết được con bạn đã sẵn sàng cho các thực phẩm rắn? Dưới đây là một vài gợi ý:

• Phản xạ lưỡi của trẻ – lực đẩy quán tính của bé khi đưa thức ăn vào đã biến mất hoặc giảm sút? Phản xạ này, ngăn ngừa trẻ khỏi nghẹn, cũng khiến để đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

• Con của bạn đã linh hoạt trong các phản xạ ở đầu? Để ăn thức ăn rắn, bé cần kiểm soát đầu và cổ tốt và có thể tự ngồi dậy.

• Bé có quan tâm đến thực phẩm trong thức ăn dành cho trẻ 4 tháng – 6 tháng tuổi mà bạn cung cấp không? Một em bé 4 – 6 tháng tuổi nhìn chằm chằm và lấy thức ăn của bạn tại bữa ăn tối rõ ràng là đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào ?

Khi em bé của bạn đã sẵn sàng và bác sĩ đã đồng ý cho bạn thử cung cấp thức ăn rắn cho trẻ, bạn hãy chọn một thời điểm trong ngày khi con của bạn không mệt mỏi hoặc cáu kỉnh.

Đặt bé ngồi trong lòng của bạn hoặc ở một chỗ mà cơ thể bé giữ thẳng. Trẻ ngồi tốt thường là khoảng 6 tháng tuổi, trẻ có thể được đặt trong một chiếc ghế cao với một dây đeo an toàn.

trẻ ngồi ăn thức ăn dành cho trẻ 4 tháng
Tập cho trẻ ăn dặm ở tư thế ngồi an toàn

Thức ăn dặm dành cho trẻ sơ sinh ban đầu nên là ngũ cốc đơn hạt tăng cường chất sắt trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột.

Không thêm ngũ cốc vào bình sữa của bé trừ khi bác sĩ khuyên bạn làm như vậy, vì điều này có thể khiến trẻ em trở thành thừa cân và không giúp bé học cách ăn thức ăn đặc.

Một khi con bạn đã quen với ngũ cốc trong thức ăn dặm, bạn có thể thử xay nhuyễn rau, trái cây hoặc thịt.

Thức ăn dành cho trẻ 4 tháng – 6 tháng, bạn vẫn sẽ cung cấp sữa mẹ hoặc sữa bột. Do đó, không lo lắng nếu bé không muốn ăn nhất định lúc đầu hoặc dường như không quan tâm. Nó chỉ có thể mất một thời gian.

Thực phẩm cần tránh khi chuẩn bị thức ăn dành cho trẻ 4 tháng đến 6 tháng tuổi

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ tiền sử dị ứng thực phẩm của gia đình

Những dấu hiệu của dị ứng thực phẩm hoặc các phản ứng dị ứng bao gồm:

  • Phát ban
  • Đầy hơi hoặc tăng khí
  • Bệnh tiêu chảy
  • Nôn

Nếu con của bạn có bất kỳ loại phản ứng với thức ăn, ngừng cung cấp thực phẩm đó cho đến khi bạn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

trẻ bị dị ứng với thức ăn dành cho trẻ 4 tháng
Nếu trẻ bị dị ứng, ngừng cung cấp ngay thực phẩm đó và hỏi ý kiến bác sĩ

Không cho mật ong cho vào thức ăn dặm cho đến khi trẻ được một tuổi. Mật ong có thể chứa một số bào tử, trong khi vô hại với người lớn, có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Không cho trẻ uống sữa bò thường xuyên cho đến khi trẻ được một tuổi vì nó không có giá trị dinh dưỡng mà trẻ cần.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng