Danh Mục

Vitamin D là chất cần thiết cho xương và cơ bắp phát triển mạnh mẽ. Nếu không có vitamin D, cơ thể chúng ta không thể hấp thụ hiệu quả canxi _ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp. Thấy được tầm quan trọng của vitamin D cho xương trẻ phát triển, cha mẹ cần quan tâm cung cấp đủ lượng vitamin thiết yếu này cho con mình.

Trẻ em thiếu Vitamin D dễ dẫn đến các tình trạng như bệnh còi xương, yếu xương, bị gù …

giảm đau khớp nhờ tầm quan trọng của vitamin d cho xương
Xương dễ bị yếu nếu cơ thể thiếu vitamin D

Vitamin D là gì ?

Vitamin D thực sự không phải là một loại vitamin.

Vitamin là những chất dinh dưỡng đặc biệt mà cơ thể cần nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được, vì vậy vitamin phải được lấy từ những gì chúng ta ăn hoặc bổ sung.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp vitamin D qua da khi làn da cơ thể được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt, vitamin D được coi là một nội tiết tố.

Tầm quan trọng của vitamin D cho xương phát triển?

Khoảng những năm 1920, người ta nhận thấy rằng những trẻ em uống dầu gan cá tuyết hiếm khi bị bệnh còi xương. Từ đó, họ nghiên cứu và khám phá ra Vitamin D _ đây là sự khởi đầu của việc bổ sung vitamin D trong chế độ ăn.

Những nghiên cứu gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của vitamin D cho xương _ không chỉ tốt cho sức khỏe xương mà còn có thể ngăn ngừa bệnh mãn tính khi chúng ta lớn tuổi. Tuy nhiên, nhiều trẻ em ngày nay không nhận được đủ lượng vitamin D cho xương cần thiết mặc dù tầm quan trọng của vitamin D cho xương đã được các bậc phụ huynh biết đến.

Một trong những lý do rất quan trọng đó là rất ít thực phẩm chứa hàm lượng đáng kể các vitamin. Thậm chí một chế độ ăn lành mạnh cũng chưa chắc cung cấp đầy đủ lượng vitamin D cho một đứa trẻ.

Những thay đổi trong lối sống thời nay cũng là nguyên nhân đáng kể làm ảnh hưởng lượng vitamin D cho xương trẻ em :

– Trẻ em ngày nay bỏ ra hàng giờ trước máy tính hoặc truyền hình, chứ không vui chơi ngoài trời.

– Rất ít trẻ em đi bộ đến trường thường xuyên.

– Nhiều môn thể thao phổ biến như bóng rổ, bóng chuyền, võ thuật lại là môn thể thao trong nhà.

– Trẻ em ít uống sữa hơn, thay vào đó là nước ngọt có gas, nước trái cây chứa đường.

Ngày nay, trẻ em dành nhiều thời gian ở trong nhà và ít vận động cơ thể. Điều này cũng cho thấy mức độ tập thể dục ở trẻ em đang giảm đi và béo phì đang tăng lên.

Cha mẹ cần khuyến khích trẻ vận động ít nhất 35-60 phút mỗi ngày. Nếu không duy trì hoạt động này, trẻ không thể phát triển một cơ thể khỏe mạnh, cũng như xương khỏe mạnh.

Xem thêm : Giảm béo cho trẻ thừa cân _ nguy hại sức khỏe khi thừa cân

Bên cạnh đó, trẻ dành quá nhiều thời gian trong nhà sẽ ảnh hưởng đến lượng vitamin D cho xương phát triển. Da của chúng ta giúp cơ thể tự tổng hợp rất nhiều Vitamin D khi chúng ta dành thời gian dưới ánh nắng tốt của mặt trời.

tầm quan trọng của vitamin d cho xương ánh nắng mặt trời
Không nên để cơ thể dưới ánh nắng quá 10 phút, nên chọn nắng sáng trước 8 giờ sáng.

Tuy nhiên, học viện da liễu Mỹ cảnh báo không nên tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời do tia cực tím (UV) bức xạ từ mặt trời, có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư da.

Để bảo vệ làn da của mình, mỗi người cần sử dụng kem chống nắng khi ở ngoài trời thời gian lâu. Các bậc cha mẹ cũng nên áp dụng kem chống nắng cho trẻ em khi vui chơi bên ngoài.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng