Danh Mục

Bệnh quai bị lây lan trong những giọt nhỏ chất lỏng từ miệng và mũi của người bị nhiễm. Nó có thể được truyền cho người khác thông qua hắt hơi, ho, hoặc thậm chí cười. Virus cũng có thể lây sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp, ví dụ như chạm lên các mô hở hoặc uống cùng ly nước với người bị nhiễm bệnh. Vì đây là căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng nên mọi người cần phải phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị ngay khi phát hiện.

Phòng ngừa bệnh quai bị

Quai bị có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng.

Thuốc chủng này là một phần trong gói tiêm chủng sởi-quai bị-rubella (MMR) , mà thường được tiêm cho trẻ em từ 12-15 tháng tuổi. Liều thứ hai của MMR được tiêm khi trẻ 4-6 tuổi.

tiêm chủng điều trị bệnh quai bị ở trẻ em
Tiêm phòng là cách phòng ngừa bệnh quai bị hiệu quả

Thời gian hồi phục bệnh quai bị

Trẻ em thường khỏi bệnh quai bị trong khoảng 10-12 ngày.

Trẻ mất khoảng 1 tuần để triệu chứng sưng biến mất trong mỗi tuyến mang tai, nhưng cả hai tuyến thường không sưng lên cùng một lúc.

Điều trị bệnh quai bị

* Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị bệnh quai bị, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

* Khi trẻ ở nhà trong quá trình điều trị, phụ huynh hãy giám sát và theo dõi nhiệt độ của trẻ.

Bạn có thể sử dụng thuốc panadol hoặc efferalgan theo chỉ định của bác sĩ để hạ sốt cho trẻ. Những thuốc này cũng sẽ giúp giảm đau trong các tuyến mang tai sưng lên.

* Aspirin không được sử dụng ở trẻ em với các bệnh do virus vì việc sử dụng nó trong trường hợp này có liên quan với sự phát triển của hội chứng Reye, có thể dẫn đến suy gan và tử vong.

* Áp dụng một chế độ ăn nhạt, mềm mà không đòi hỏi trẻ phải nhai.

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước.

uống nhiều nước điều trị bệnh quai bị ở trẻ em
Khuyến khích trẻ uống nhiều nước trong quá trình điều trị bệnh quai bị

Tránh các loại bánh hoặc trái cây có tính axit (như nước cam, nước ép bưởi, hoặc nước chanh) sẽ làm đau mang tai tồi tệ hơn.

* Khi quai bị liên quan đến tinh hoàn, bác sĩ có thể kê toa thuốc mạnh hơn để giảm đau và sưng.

* Một đứa trẻ bị quai bị không cần phải nằm trên giường, nhưng trẻ chỉ nên chơi nhẹ nhàng.

* Hãy hỏi bác sĩ của bạn về thời gian tốt nhất cho con của bạn để trở lại trường học.

Khi nào cần liên hệ bác sĩ

Hãy đưa con bạn đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn đã tiếp xúc với ai đó bị bệnh quai bị.

Bởi vì quai bị cũng có thể liên quan đến não và màng não, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu con của bạn đã được chẩn đoán bị bệnh quai bị và đang có những triệu chứng : cứng cổ, co giật (động kinh), buồn ngủ cùng cực, đau đầu dữ dội, hoặc những thay đổi ý thức khác.

Đau bụng là một dấu hiệu của bệnh quai bị do ảnh hưởng đến tuyến tụy ở cả nam và nữ hoặc do đau buồng trứng ở nữ. Hãy sớm đi khám bác sĩ.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng