Danh Mục

Một trong những vai trò quan trọng của ông bà trong gia đình chính là người cố vấn và giáo viên cho đứa cháu nhỏ. “Đọc sách” chính là cách thức vừa tạo được mối liên kết khăng khít, vừa giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động giáo dục phù hợp trong lúc chăm sóc cháu, hãy xem xét những lợi ích mà việc đọc đem đến cho quá trình phát triển ngôn ngữ của bé.

Xem thêm: Lời khuyên cho ông bà khi quyết đinh chăm cháu

đọc sách giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ
Đọc sách cho cháu nghe là một hoạt động giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

1. Tăng vốn từ vựng

Đọc sách cho cháu nghe sẽ giúp tăng vốn từ vựng để mở ra một thế giới mới và làm phong phú thêm cuộc sống của cháu bạn.

Điều này còn là hành trang chuẩn bị cần thiết để việc học của cháu bạn trong tương lai đạt được thành công nhanh chóng.

Ngay cả khi đứa cháu của bạn còn quá nhỏ để hiểu những từ hoặc cụm từ nhất định có nghĩa là gì thì việc nghe nhịp điệu của ngôn ngữ cũng đã góp phần thúc đẩy sự linh hoạt cho não, tai và mắt của đứa trẻ.

Nếu bạn gặp trở ngại trong việc đọc hoặc không thể đọc, bạn hãy thử dùng những băng đĩa về các câu chuyện kể cho trẻ nhỏ được bán trên thị trường và cùng cháu bạn theo dõi những hình ảnh sinh động từ sách trong lúc nghe.

2. Nâng cao kỹ năng phát âm

Đọc to rõ sẽ giúp trẻ chú ý đến ngữ pháp và cách phân nhịp. Điều này sẽ tăng cường khả năng của trẻ khi thể hiện bản thân bằng lời nói.

Đọc cũng sẽ giúp dạy cho cháu bạn cách phát âm từ mới một cách chính xác.

3. Phát triển tư duy cho trẻ

Nghe đọc và xem tranh minh họa sẽ nuôi dưỡng trí tưởng tượng, sự tò mò và niềm đam mê để cháu bạn khám phá những câu chuyện mới hoặc xem lại những cái cũ.

Lợi ích của việc đọc không chỉ cung cấp cho bạn và đứa cháu của mình một cơ hội để gắn kết mà đọc còn giúp khơi gợi nơi cháu bạn những ý tưởng mới và vận dụng thực tế.

Thông qua việc đọc, cháu của bạn có thể tìm hiểu về các nền văn hóa và con người từ khắp nơi trên thế giới.

Đọc cũng tăng cường các kỹ năng tư duy phê phán, phân tích đúng sai của cháu bạn thông qua khái niệm về nguyên nhân và hậu quả.

4. Hoàn thiện, trau dồi kỹ năng ứng xử

Đọc sách cùng cháu có thể phát triển các hình thức mới như đi đến thư viện hoặc viết và kể lại câu chuyện của riêng bạn.

Kể chuyện của bản thân và gia đình cũng có thể là một cách tốt để giữ gìn lịch sử gia đình cho các thế hệ tiếp theo.

Tham gia các hoạt động liên quan đến “đọc” sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội. Việc nghe những câu chuyện được kể tại thư viện hay các sự kiện cho trẻ nhỏ có thể giúp trẻ học cách cư xử với các trẻ em khác xung quanh hoặc làm thế nào để ngồi trật tự trong một hoạt động nhóm.

Trẻ em luôn gặt hái những lợi ích của việc đọc sách ở mọi lứa tuổi. Đọc cho trẻ nghe trước khi đi ngủ, trong một bữa ăn ngoài trời hay trên xe trong một chuyến đi dài đều đem đến những thú vị riêng cho bé.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng