Danh Mục

Bệnh tự kỷ là một bệnh thời đại, khá phổ biến ngày nay, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Theo các kết quả điều trị, nếu trẻ em được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng trẻ trở lại bình thường sẽ cao. Do vậy, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ có tính di truyền, hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng kết hợp một số gen từ cha mẹ có thể gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em .

Bên cạnh đó là những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tự kỷ ở trẻ :

  * Cha hoặc mẹ đã ở tuổi cao khi đứa trẻ được thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.

phụ nữ mang thai sau 35 tuổi
Đứa trẻ được thụ thai khi cha mẹ đã lớn tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ

  * Khi một người phụ nữ mang thai mà phải uống nhiều thuốc hoặc tiếp xúc hóa chất nào đó, cũng làm tăng khả năng mắc chứng tự kỷ ở trẻ.

Những yếu tố nguy cơ bao gồm việc sử dụng rượu, người mẹ bị tiểu đường hoặc béo phì, việc sử dụng các loại thuốc chống động kinh trong khi mang thai.

  * Trong một số trường hợp, tự kỷ có liên quan đến việc không điều trị bệnh Phenylceton niệu (gọi là PKU, một rối loạn chuyển hóa bẩm sinh gây ra bởi sự vắng mặt của một loại enzyme) và bệnh rubella .

Chính xác lý do tại sao bệnh tự kỷ xảy ra, hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể phát sinh từ những bất thường trong phần não của trẻ khiến trẻ khó khăn trong việc giải thích và lập trình ngôn ngữ

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

Các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em thường xuất hiện trong ba năm đầu tiên.

Một số trẻ có biểu hiện từ khi sinh ra.

Ban đầu trẻ có thể bình thường, nhưng các triệu chứng bất thường lại bất ngờ xuất hiện khi trẻ được 18 đến 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, giờ đây các nghiên cứu cho thấy, một số cá nhân có thể không có bất kỳ triệu chứng nào về rối loạn giao tiếp, cho đến khi tác động của môi trường xung quanh vượt quá khả năng của trẻ. Khi đó gia đình mới đưa trẻ đi khám bác sĩ và phát hiện trẻ bị tự kỷ.

Bé trai có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp 4 lần so với bé gái.

dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em
Bé trai có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn bé gái

Dấu hiệu chung phổ biến ở trẻ tự kỷ bao gồm :

   * Trẻ sống khép kín, ngại giao tiếp hoặc không giao tiếp với mọi người xung quanh, không quan tâm đến những việc xảy ra xung quanh

   * Chậm nói, phát triển ngôn ngữ chậm

   * Khi được gọi tên , trẻ không đáp lại hoặc đáp lại rất chậm

   * Hành vi và cử động cơ thể lặp đi lặp lại

   * Trẻ hay bị kích động, không làm chủ được cảm xúc như đập đầu vào tường, cào cấu, la hét, chỉ ở một mình

   * Sợ những điều lạ lẫm, ví dụ đưa trẻ đi học phải đi đúng con đường hằng ngày, nếu đi đường khác trẻ sẽ la hét, gào khóc.

   * Rối loạn trong vấn đề ăn uống và tiêu hóa.

Biết được nguyên nhân và phát hiện những dấu hiệu ban đầu sẽ giúp phụ huynh có những phản ứng kịp thời để điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng