Danh Mục

Sữa mẹ là loại sữa giàu dinh dưỡng nhất được tạo ra bởi bộ ngực của bạn trong khi mang thai và trong vài ngày đầu sau khi bé chào đời. Dinh dưỡng từ sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo đầu đời cho bé – cung cấp đủ lượng calo, các chất dinh dưỡng, các kháng thể để bảo vệ và nuôi dưỡng bé.

Sữa mẹ đặc và dính, có màu vàng kem đến màu cam nhạt. Sữa chứa ít chất béo và nhiều chất carbohydrate, protein cùng các kháng thể. Đây là thức ăn rất dễ tiêu hóa và hoạt động như một thuốc nhuận tràng, giúp các bé yêu trục xuất phân su và bilirubin dư thừa, giúp ngăn ngừa bệnh vàng da.

Trong sữa mẹ chứa một lượng lớn các kháng thể globulin miễn dịch (Ig) giúp bảo vệ màng nhầy cổ họng, phổi và ruột của bé.

Dinh dưỡng từ sữa mẹ cũng giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi vi khuẩn, virus và các chất độc hại khác bằng cách hình thành một màng bảo vệ trên ruột của bé để ngăn chặn bất kỳ chất lạ xâm nhập vào.

Sữa cũng chứa nồng độ cao của các tế bào bảo vệ màu trắng- gọi là bạch cầu – nhờ đó tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và virus.

dinh dưỡng từ sữa mẹ
Nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ

Ngực của bạn chỉ sản xuất một lượng nhỏ sữa nhưng đó là tất cả các nhu cầu mà trẻ sơ sinh cần trong những ngày đầu.

* Đối với trẻ sơ sinh một ngày tuổi, dạ dày chỉ có thể giữ khoảng 5-7 ml chất lỏng, tương đương kích thước một viên bi nhỏ.

* Đến ba ngày tuổi, dạ dày sẽ phát triển để giữ khoảng 22 -29 ml, tương đương kích thước viên đá cẩm thạch lớn

* Cuối tuần đầu tiên, dạ dày có thể xử lý khoảng 33 – 45 ml chất lỏng, tương đương kích thước một quả bóng  bàn.

Dạ dày của trẻ sơ sinh chưa thể tự kéo dài như những đứa trẻ lớn. Vì vậy nếu bé ăn quá nhiều sữa, nó sẽ trào ngược trở lại.

Do vậy, cha mẹ chỉ cần cho bé ăn những lượng nhỏ thường xuyên vẫn sẽ đảm bảo bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh khỏe.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng