Danh Mục

Thực sự rất khó để mô tả các cảm xúc hỗn loạn, đan xen mà bạn phải đối mặt khi đi qua những khó khăn trong cuộc sống. Cảm giác tức giận và bực tức là một phần cảm xúc rất tự nhiên của con người. Nhưng đôi khi nó dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Tìm ra cách kiềm chế sự tức giận sẽ thật sự tốt cho bạn và cả những người xung quanh.

Bạn có thể nhận biết cảm xúc của bạn và bất kỳ các yếu tố kích thích nào có thể làm bạn bị kích động và gây ra cảm xúc tức giận.

Bên cạnh đó, dù đang rất mệt mỏi, căng thẳng nhưng khi đã là cha mẹ, bạn phải cố gắng duy trì một hình ảnh tốt để làm chỗ dựa cho con trẻ, không nên để xảy ra tình trạng “giận cá chém thớt” sẽ làm trẻ bị tổn thương.

Do vậy, điều quan trọng là bạn tìm ra cách để kiềm chế cơn giận của mình khi đối mặt những tình huống căng thẳng.

Bình thường, khi tức giận, cơ thể bạn sẽ phát ra những dấu hiệu như nhịp tim đập nhanh hơn, căng thẳng hoặc cảm thấy co thắt nơi dạ dày. Đây là cách cơ thể nói với bạn rằng một cái gì đó không đúng sắp diễn ra.

Nếu bạn có thể nhận ra những dấu hiệu trước khi sự giận dữ xuất hiện, bạn có thể thử thay đổi phản ứng của bản thân. Mỗi người có tốc độ bùng phát cơn giận khác nhau. Có những người chỉ cần 1 giây để tống cơn giận ra ngoài nhưng cũng có những người có thể kiềm chế giữ nó lâu hơn.

Những lời khuyên hữu ích sau sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh để không bị sự tức giận khống chế:

* Nếu bạn nhận ra những dấu hiệu của sự tức giận, hãy làm một điều gì đó để hạ “hỏa” cho cơ thể.

Đưa mình đến một không gian mà bạn có thể hít thở sâu và cho phép bản thân bình tĩnh trở lại.

kiềm chế sự tức giận
Hít thở sâu giúp kiềm chế sự tức giận

* Nếu bạn cần nói chuyện với một ai đó – có thể là người khiến bạn tức giận hoặc một người khác mà bạn có thể làm tổn thương đến họ một cách vô cơ.

Hãy lựa chọn cách viết thư hoặc email để bạn có thời gian suy nghĩ về những gì bạn muốn nói.

kiếm chế sự tức giận hãy viết thư
Khi tức giận , hãy iết thư để có thời gian suy nghĩ những gì bạn muốn nói

* Trút hết ưu phiền, tức giận vào cuốn nhật ký. Đây là một cách giải tỏa tâm lý hiệu quả. Nơi đây sẽ lưu lại những dòng chữ thể hiện cảm xúc thật, sự quá tải, sự bế tắc mà bạn đang phải trải qua.

Những dòng chữ này chỉ mình bạn biết, nó không khiến bạn cảm thấy ăn năn, hối hận nếu lỡ lời. Và quan trọng, nó như một người bạn luôn lắng nghe, luôn bên cạnh giúp bạn xả được cơn giận dữ đang lớn lên trong lòng bạn.

kiềm chế sự tức giận viết nhật ký
Viết nhật ký giải tỏa tâm lý khi đang tức giận

* Nếu bạn cảm thấy rằng bạn khó có thể kiềm chế sự tức giận trong nhiều trường hợp, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm giải pháp.

Bạn có thể tham gia các khóa học tâm lý giúp quản lý cơn tức giận, điều này sẽ rất tốt cho tâm trạng và tinh thần của bạn.

kiêm chế sự tức giận gặp bác sĩ tâm lý
Gặp bác sĩ tâm lý để nhận được lời tư vấn hữu ích

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng