Danh Mục

Tình trạng trẻ thừa cân đang ngày càng phổ biến báo hiệu nguy hại sức khỏe cho trẻ béo phì. Điều này khiến cha mẹ luôn phải đau đầu tìm cách giảm béo cho trẻ thừa cân. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này chính là chế độ dinh dưỡng dư thừa mà trẻ dung nạp vào cơ thể.

Phương pháp tốt nhất để giảm béo cho trẻ thừa cân là giúp trẻ thay đổi và duy trì lối sống lành mạnh.

Cha mẹ hãy luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ thừa cân xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và ngủ đúng giờ.

Chẳng hạn, bạn hãy dạy con mình việc cân bằng giữa lượng thức ăn và đồ uống mà trẻ ăn và uống trong giới hạn số tiền tiêu vặt hằng ngày.

Đi mua sắm thực phẩm cho gia đình cùng trẻ, hãy tư vấn để trẻ lựa chọn thức ăn và đồ uống cho mình, giúp trẻ lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn lành mạnh cùng những đồ ăn nhẹ.

giúp trẻ lựa chọn thức ăn khi giảm béo cho trẻ thừa cân
Tư vấn để trẻ biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho cơ thể

Dưới đây là một số gợi ý giảm béo cho trẻ thừa cân bổ ích giúp con bạn phát triển những thói quen lành mạnh:

Cha mẹ hãy trở thành những hình mẫu tốt. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và đồ uống, lựa chọn những hình thức vận động giải trí lành mạnh như đi bộ trong công viên, cùng trẻ làm việc nhà … thay vì ngồi xem tivi liên tục trong nhiều giờ hay chơi trò chơi điện tử. Trẻ em rất giỏi bắt chước người lớn.

Nói chuyện với con về những điều sẽ giúp con bạn khỏe mạnh và làm thế nào để trẻ quyết tâm thực hiện điều đó

Thảo luận về các hoạt động và các loại thực phẩm nhất định và các đồ uống như thế nào về thể chất có thể giúp cơ thể họ có được mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Trò chuyện về cách lựa chọn thực phẩm, đồ uống lành mạnh và tham gia các hoạt động ở trường, cùng bạn bè và ở những nơi khác.

Khuyến khích cả gia đình cùng lựa chọn thực phẩm lành mạnh, rèn luyện thể chất để trẻ thừa cân không cảm thấy đơn độc trong quá trình giảm cân của mình.
Hãy chắc chắn rằng con bạn ngủ đủ giấc vì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây béo phì

Kinh nghiệm cải thiện thói quen ăn uống của trẻ thừa cân

Bên cạnh việc cung cấp ít các loại thực phẩm, đồ uống và món ăn có nhiều calo, chất béo, đường và muối, cha mẹ có thể hướng con mình cải thiện thói quyen ăn uống bằng cách cung cấp các tùy chọn theo nhóm thực phẩm thường xuyên hơn:

Trái cây, rau và ngũ cốc

Thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu, các sản phẩm đậu nành, trứng, thay vì thịt có nhiều chất béo

Các sản phẩm không có chất béo, sữa ít béo hoặc sản phẩm thay thế sữa, chẳng hạn như đậu nành bổ sung canxi và vitamin D, thay vì sữa nguyên kem

Nước, sữa không béo hoặc ít chất béo, thay vì soda và các đồ uống có đường khác.

Bạn cũng có thể giúp con ăn uống tốt hơn bằng cách cố gắng:

Tránh cung cấp những phần thức ăn lớn, chỉ phục vụ lượng thức ăn hoặc thức uống vừa đủ cho con bạn trong bữa ăn chính hoặc ăn vặt.

Bắt đầu với một lượng nhỏ thức ăn và để cho con của bạn yêu cầu nhiều hơn nếu trẻ vẫn còn đói. Theo dõi để không nuông chiều theo sở thích ăn uống không lành mạnh của trẻ

Những thực phẩm và đồ uống lành mạnh nên để ở nơi dễ nhìn thấy và giữ cho thực phẩm có hàm lượng calo cao và thức uống không tốt cho trẻ ra khỏi tầm mắt của trẻ.

Không để trẻ tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên.

giảm thức ăn nhanh khi giảm béo cho trẻ thừa cân
Hạn chế tối đa việc trẻ dùng thức ăn nhanh

Nếu gia đình bạn ghé thăm một nhà hàng thức ăn nhanh, khuyến khích con bạn lựa chọn những thực phẩm lành mạnh nhất, chẳng hạn như trái cây thái lát thay vì khoai tây chiên.

Ngoài ra, giới thiệu con bạn nhiều loại thức ăn khác nhau, chẳng hạn như các món khai vị với rau

Cố gắng sắp xếp thời gian ngồi xuống để dùng bữa chung cả gia đình càng nhiều càng tốt

Hạn chế tối đa ăn trước màn hình tivi, máy tính hoặc thiết bị điện tử khác.

Xem thêm : Giảm béo cho trẻ thừa cân – tăng cường vận động cơ thể

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng