Danh Mục

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ – có rất nhiều lý do để các thành viên trong gia đình quyết định cùng chung sống dưới một mái nhà, cùng gắn kết yêu thương và chia sẻ.

Cùng nhau điều chỉnh, cùng nhau hòa hợp- điều này có thể sẽ khó khăn trong thời gian đầu, nhưng hãy tin rằng khi sống chung với gia đình, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tích cực.

Hỗ trợ từ gia đình

hòa thuận dưới một mái nhà
Hòa thuận, yêu thương dưới một mái nhà

Dưới một mái nhà, bạn và gia đình sẽ nhận được những hỗ trợ từ nhau theo nhiều cách khác nhau như việc :

  * Con của bạn được tiếp xúc với nhiều vai trò trong gia đình.

* Bạn có thể giúp con hoặc cháu của bạn vượt qua những cú sốc trong cuộc sống như áp lực công việc, những cuộc cãi vã, chia tay, ly hôn … từ những cuộc trò chuyện, những lời động viên, khích lệ.

  * Con cháu bạn có thể tìm hiểu về lịch sử, truyền thống và văn hóa của mình và gia đình bằng cách phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với bạn và các thành viên khác.

* Bạn có thể giúp chăm sóc, vui đùa cùng cháu bằng cách trông trẻ, giúp chúng làm bài tập, hoặc chuẩn bị bữa ăn của đứa cháu của bạn trong khi cha mẹ đi làm.

* Gia đình cũng sẽ chăm sóc khi bạn bị bệnh; đem đến niềm vui, sự bình yên cho bạn trước những sóng gió cuộc đời.

* Bạn có điều kiện xây dựng tình cảm bền chặt hơn với tất cả mọi người trong gia đình.

Thảo luận quy tắc gia đình

Lợi ích là vậy nhưng để có được nó bạn và các thành viên cần thảo luận về những quy tắc gia đình để mọi người cùng ghi nhớ và thực hiện. Điều này sẽ giúp mọi người tôn trọng và đảm bảo giới hạn cá nhân được cho phép.

quy tắc gia đình khi sống chung
Thống nhất quy định sinh hoạt chung giữa mọi thành viên

Một số quy tắc gia đình có thể bạn và các thành viên khác quan tâm khi muốn thảo luận về vấn đề này :
* Lệnh giới nghiêm: thời gian nào cần phải giữ yên tĩnh để mọi người nghỉ ngơi, giờ giấc về nhà tối đa và những cách xử lý khi có việc đột xuất phải về trễ.

* Giải quyết xung đột : nếu có vấn đề xảy ra, gia đình sẽ giải quyết như thế nào? Tổ chức cuộc họp gia đình? Ai sẽ chủ trì hoặc đưa ra quyết định cao nhất trong nhà?

* Kiên nhẫn và tôn trọng lẫn nhau : hai điều này sẽ ngăn chặn các cuộc xung đột không cần thiết. Nó giúp mọi người bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề trước khi mở lời về một chuyện gì đó.

  * Không gian cá nhân: tạo ra một nơi đảm bảo sự riêng tư cho tất cả mọi người có thể bình tâm một mình để suy nghĩ, thư giãn, cân bằng lại tâm lý.

  * Công việc nhà: thời gian và những ai sẽ làm những công việc nhà cụ thể nào? Thống nhất ngay từ đầu để đảm bảo sự công bằng và dân chủ trong gia đình.

Một khi tất cả mọi việc được điều chỉnh và thống nhất tốt, bạn sẽ thấy rằng mọi người đều cảm nhận sự vui vẻ, hạnh phúc khi chung sống dưới một mái nhà thân yêu! Gia đình là số 1 !

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng