Danh Mục

Khi đối mặt tình trạng thai ngoài tử cung, các ống dẫn trứng không được thiết kế để giữ phôi thai phát triển bình thường. Do đó, trứng được thụ tinh trong thai ngoài tử cung không thể phát triển đúng và phải được chẩn đoán và điều trị thai ngoài tử cung nhanh chóng.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung như thế nào?

Khi phát hiện những triệu chứng thai ngoài tử cung, phụ nữ mang thai cần phải nhanh chóng được chẩn đoán thông qua bác sĩ phụ sản.

– Bác sĩ sẽ thực hiện việc khám phụ khoa để xác định vị trí đau hoặc một khối ở vùng bụng.

– Ngoài ra cũng có thể sử dụng siêu âm để xác định xem tử cung có chứa thai nhi đang phát triển hay không.

– Việc đo nồng độ hCG cũng rất quan trọng. Một mức độ hCG thấp hơn so với dự kiến ​​là một trong những lý do để nghi ngờ thai ngoài tử cung.

kiểm tra nồng độ hcg trong điều trị thai ngoài tử cung
Kiểm tra nồng độ hCG là một trong những cách chẩn đoán thai ngoài tử cung

– Bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức độ progesterone của bạn bởi vì mức độ progesterone thấp có thể là một dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

– Bác sĩ cũng có thể làm một culdocentesis – một thủ thuật liên quan đến việc chèn một cây kim vào không gian ở đầu âm đạo, phía sau tử cung và phía trước trực tràng. Sự hiện diện của máu trong khu vực này sẽ là dấu hiệu cho thấy có máu chảy từ ống dẫn trứng bị vỡ.

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào?

Một thai ngoài tử cung có thể được điều trị bằng một trong các cách sau :

1. Tiêm methotrexate để ngăn chặn sự phát triển của tế bào và hòa tan tế bào hiện có. Phương pháp này còn tùy thuộc vào thời kỳ mang thai đã tiến triển như thế nào cho đến thời điểm điều trị thai ngoài tử cung.

Nếu ống dẫn trứng đã bị kéo dài hoặc đã vỡ và bắt đầu chảy máu, một phần hoặc tất cả ống dẫn trứng có thể bị cắt bỏ. Trong trường hợp này, máu cần phải được dừng chảy nhanh chóng, và phẫu thuật khẩn cấp là cần thiết.

điều trị thai ngoài tử cung bằng tiêm methotrexate
Tiêm methotrexate là phương pháp điều trị thai ngoài tử cung phổ biến hiện nay

2. Phẫu thuật nội soi gây mê toàn thân sẽ được thực hiện. Phương pháp này được thực hiện bằng việc sử dụng một ống nội soi để lấy thai ngoài tử cung và phục hồi hoặc loại bỏ các ống dẫn trứng bị ảnh hưởng.

Nếu mang thai ngoài tử cung không thể được giải quyết bằng phương pháp nội soi, việc can thiệp bằng phẫu thuật mở ổ bụng có thể được thực hiện.

Những điều lưu ý sau khi đã lấy thai ngoài tử cung ra

Mức hCG của bạn cần phải được kiểm tra thường xuyên cho đến khi đạt đến số 0 , điều này cho thấy bạn đã loại bỏ toàn bộ ống dẫn trứng.

Một mức độ hCG vẫn ở mức cao chỉ ra rằng các mô ngoài tử cung không được loại bỏ hoàn toàn, và sẽ cần phẫu thuật lại hoặc tiêm methotrexate.

Cơ hội mang thai bình thường sau khi mang thai ngoài tử cung có thể giảm xuống, nhưng tỷ lệ giảm còn phụ thuộc vào lý do tại sao bạn mang thai ngoài tử cung và tiền sử bệnh của bạn.

Nếu ống dẫn trứng đã bị loại bỏ, bạn có khoảng 60% cơ hội mang thai bình thường trong tương lai.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng