Danh Mục

Vitamin D là dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể, loại vitamin này giúp chúng ta tránh được những bệnh về xương như còi xương, yếu xương, lưng bị gù … Từ tác dụng quan trọng của vitamin D, chúng ta cần cung cấp đủ lượng vitamin cho cơ thể của mỗi thành viên gia đình. Bên cạnh việc cơ thể tự tổng hợp qua làn da dưới ánh nắng mặt trời, việc bổ sung vitamin D cho xương từ những nguồn bên ngoài cũng rất cần thiết.

Bổ sung vitamin D cho xương phát triển khỏe mạnh bằng cách nào?

Vitamin tổng hợp có chứa từ 60 đến 400 IU vitamin D.

Tuy nhiên, uống nhiều vitamin tổng hợp mỗi ngày để có thêm Vitamin D cho xương không phải là một ý tưởng tốt, vì bên cạnh vitamin D còn có quá nhiều các vitamin khác sẽ hấp thụ vào cơ thể (như vitamin A) có thể có hại cho xương.

cách bổ sung vitamin d cho xương từ vitamin tổng hợp
Không nên uống nhiều vitamin tổng hợp để bổ sung vitamin D

Khác các chất bổ sung canxi _ không thể hấp thụ nếu dùng liều lượng lớn hơn 500 mg mỗi lần_ vitamin D có thể hấp thụ lượng lớn cùng một lúc. Vì vậy chỉ cần dùng đủ liều lượng vitamin D tiêu chuẩn một lần mỗi ngày.

Một số trường hợp có nhu cầu bổ sung vitamin D cho xương cao

Một số cá nhân cần thêm lượng vitamin D cho xương phát triển chắc khỏe. Nếu có thể, bạn nên được kiểm tra mức độ vitamin D thường xuyên. Tình trạng mức vitamin D thấp có thể được điều trị dễ dàng bởi bác sĩ chuyên khoa.

– Người béo phì, thừa cân

Đòi hỏi thêm lượng vitamin D cho xương. Điều này là bởi vì vitamin D đi thẳng vào mỡ cơ thể và tích tụ ở đó.

Khi cơ thể có lượng mô mỡ nhiều hơn mức cần thiết sẽ có ít vitamin D trong máu _ nơi mà loại vitamin này cần hiện diện.

Vì vậy, trẻ em béo phì, thừa cân dễ gặp phải trình trạng nồng độ vitamin D thấp và cần bổ sung thêm lượng Vitamin D cho xương.

– Người bị động kinh

Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh động kinh làm tăng nhu cầu vitamin D đối với cơ thể.

Vì vậy, những người dùng thuốc chống động kinh phải tăng lượng vitamin D hàng ngày theo tư vấn của bác sĩ.

– Người khuyết tật

Những người sử dụng xe lăn hoặc có bệnh mãn tính thường không thuận lợi để vui chơi, đi ra bên ngoài trong ánh mặt trời. Do vậy, họ cần bổ sung thêm Vitamin D để bù đắp cho cơ thể.

Bác sĩ kiểm tra hàm lượng vitamin D trong cơ thể bằng cách nào ?

Cách tốt nhất để biết được tình trạng vitamin D trong cơ thể một người là phải thông qua xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ vitamin D trong đó.

xét nghiệm máu để bổ sung vitamin d cho xương
Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ vitamin D

Khi bác sĩ biết chính xác mức độ vitamin D trong máu của bạn, họ có thể đề nghị làm một kiểm tra để xác định chính xác hơn lượng vitamin D bạn cần thiết dùng mỗi ngày.

Mức độ vitamin D trong máu dưới 20 ng / mL có thể dẫn đến bệnh còi xương, và hơn 150 ng / mL sẽ nguy hại cho cơ thể.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng nồng độ vitamin D trong máu từ 40 đến 70 ng / mL sẽ giúp ngăn ngừa bệnh còi xương, thậm chí giúp hấp thu tốt canxi để xương chắc khỏe.

Có nên lạm dụng vitamin D vì sức khỏe của xương ?

Da của chúng ta không thể tổng hợp quá nhiều vitamin D , nó dừng lại khi lượng vitamin D trong máu đã đủ. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiếp tục bổ sung vitamin D từ những nguồn khác sẽ dẫn đến quá lượng vitamin D.

Bởi vì quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể như làm cho thận bị tổn thương do canxi dư thừa đọng trong thận, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp …

Việc dùng vitamin D liều lớn hơn 2000 IU / ngày nên được khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa sau khi có kết quả xét nghiệm.

Bổ sung vitamin D cho xương phát triển chắc khỏe rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Trẻ em và người lớn nên ăn các loại thực phẩm cung cấp vitamin D, chẳng hạn như sữa, cá và uống bổ sung vitamin D để có được sức khỏe xương tốt!

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng