Danh Mục

Thật tệ khi sự hưng phấn trong giai đoạn đầu thai kỳ bị giảm đi chỉ bởi cơn ốm nghén. Cảm giác thường tồi tệ nhất trong buổi sáng; nhưng buồn nôn và nôn có thể tấn công bất cứ lúc nào trong ngày và ở giai đoạn nào của thai kỳ. Một số bí quyết giảm ốm nghén được chia sẻ sau đây sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm bớt sự khó chịu bởi triệu chứng này.

Xem thêm: Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai

Nguyên nhân gây ra triệu chứng ốm nghén

Khoảng ba phần tư số phụ nữ mang thai đều trải qua triệu chứng này. Bắt đầu khoảng tuần thứ 5 đến tuần thứ 7 của thai kỳ và biến mất từ tuần 12 đến tuần 15.

bí quyết giảm triệu chứng ốm nghén
Triệu chứng ốm nghén bắt đầu khoảng tuần thứ 5 đến tuần thứ 7 của thai kỳ

* Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra ốm nghén vẫn chưa được xác định nhưng thủ phạm phổ biến nhất là do thay đổi lớn lượng đường trong máu.

* Một giả thuyết khác cho rằng các hormone progesterone gây ra cảm giác buồn nôn. Nó được tiết ra ở nồng độ cao trong thời gian mang thai (đặc biệt là trong những tuần đầu tiên) nhằm giúp thư giãn rất các cơ bắp trong cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa của bạn. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến sự tích tụ của acid dạ dày.

* Ngoài ra, có một lý thuyết phổ biến hơn – đó là việc tăng hCG (human chorionic gonadotropin) trong hệ thống của bạn gây ra cảm giác buồn nôn. hCG bắt đầu giảm vào tuần thứ 12 của thai kỳ.

Thực tế cho thấy, không có nhiều giải pháp để tác động đến mức hormone của bạn.

Do vậy, cách tốt nhất có thể giúp bạn giảm triệu chứng ốm nghén là tập trung vào việc giữ lượng đường trong máu ổn định.

Giải pháp giảm triệu chứng ốm nghén

Xem thêm: Biện pháp giảm đau lưng khi mang thai

Mặc dù ngay cả khi nhìn vào đồ ăn cũng có thể khiến bạn buồn nôn nhưng bạn không được để dạ dày của mình trống rỗng. Bạn hãy thử ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa chính như bình thường.

Ăn các thực phẩm bao gồm các carbohydrate phức hợp, protein và một ít chất béo. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiên liệu để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng protein giúp giảm bớt cảm giác buồn nôn.

Hãy thử một vài bí quyết sau để hỗ trợ giải quyết dạ dày của bạn, từ đó làm giảm triệu chứng ốm nghén:

* Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi bạn thức dậy vào buổi sáng : Để ít bánh cạnh giường và ăn vài cái 20 phút trước khi cố gắng để thức dậy khỏi giường. Điều này sẽ giúp giải quyết dạ dày của bạn trước khi bạn bắt đầu di chuyển xung quanh.

* Ăn thức ăn vặt làm từ gừng : Đối với một số người, gừng tươi hoặc kẹo gừng có thể giảm bớt tình trạng ốm nghén.

kẹo gừng giảm triệu chứng ốm nghén
Kẹo gừng giúp làm giảm cảm giác ốm nghén

* Uống từng ngụm nước nhỏ trong suốt cả ngày : Không uống quá nhiều nước cùng một lúc, chúng có thể làm loãng dịch dạ dày và làm thêm cảm giác buồn nôn, nhưng uống một ít mỗi vài phút sẽ ổn.

* Tránh các thực phẩm giàu chất béo và nhiều gia vị : Thức ăn béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa (trong giai đoạn này thì tiêu hóa của bạn đã chậm đủ rồi!) và thực phẩm nhạt cũng đem lại xu hướng tiêu hóa dễ dàng hơn cho dạ dày của bạn.

* Uống bổ sung vitamin B6 : có thể sẽ giúp được một số phụ nữ bị ốm nghén nhưng nên hỏi bác sĩ của bạn về liều lượng dùng cần thiết.

Nếu các biện pháp này không hữu ích, triệu chứng buồn nôn hoặc nôn của bạn vẫn tồn tại sau tuần thứ 13, hoặc nếu bạn không thể giữ cho bất kỳ thực phẩm hoặc chất lỏng nào trong dạ dạy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc chống nôn và xác định xem bạn có gặp phải tình trạng nào nghiêm trọng hơn chứng nôn nghén hay không.

Dĩnh Trân

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đóng